Biên bản họp BCH & BTV mở rộng ngày 24/10/2015

Ngày 24-10-2015
VPPA-CHI HỘI II HIỆP HỘI GIẤY & BỘT GIẤY VIỆT NAM CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc       BIÊN BẢN HỌP BAN CHẤP HÀNH CHI HỘI II MỞ RỘNG (Khóa V – Lần 14) Thời gian bắt đầu: 09 giờ 30 phút, ngày 24 tháng […]

CHI HỘI II

HIỆP HỘI GIẤY & BỘT GIẤY VIỆT NAM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

 

BIÊN BẢN HỌP BAN CHẤP HÀNH CHI HỘI II MỞ RỘNG

(Khóa V – Lần 14)

Thời gian bắt đầu: 09 giờ 30 phút, ngày 24 tháng 10 năm 2015.

Địa điểm: Khu Du lịch Văn Thánh – Tp.HCM.

 

A. THÀNH PHẦN THAM DỰ

BAN CHẤP HÀNH

1. Ông HÀN VINH QUANG   Chủ tịch Hiệp hội giấy Việt Nam; Công ty CP Giấy An Bình

2. Ông HOÀNG TRUNG SƠN Chủ tịch Chi hội II; Công ty Giấy và Bao Bì Đồng Tiến

3. Ông VÕ VĂN TÂM             : Phó Chủ tịch Hiệp hội giấy Việt Nam; Công ty TNHH Giấy & Bao bì Phú Thọ

4. Ông PHAN QUANG THUẬNỦy viên BCH; Cty TNHH Bao bì Miền Tây

BAN TƯ VẤN

1. Ông PHAN CHÍ NGHỊ   : Công ty CP Dịch vụ Thương mại Giấy Việt – Tổ trưởng Quản trị sản xuất

Chủ trì cuộc họp: Ông HOÀNG TRUNG SƠN

Thư ký: PHẠM ĐĂNG ĐỈNH

B. NỘI DUNG CUỘC HỌP

        I.Nhìn nhận về ngành giấy Việt Nam hiện nay và thời gian sắp tới:

Thông qua buổi họp, các thành viên BCH đã đưa ra một số nhận định cho tình hình ngành giấy Việt Nam trong thời gian sắp tới, và mong muốn tất cả các thành viên BCH, hội viên đóng góp ý kiến, tìm ra được giải pháp để giúp cho ngành giấy vững mạnh và phát triển.

Sau đây là một số nhận định của các Ủy viên BCH:

  1. Vấn đề thứ nhất: Ngành giấy Việt Nam trong thời gian tới hết sức khó khăn

Nền kinh tế VN ngày càng hội nhập sâu rộng với các hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) mà mới đây nhất là với Nhật Bản và Hàn Quốc, JVEPA và đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán, đang chờ Quốc Hội các nước phê chuẩn.

Việc cắt giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế trên hầu hết các lĩnh vực tiến tới tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm…là xu thế quan trọng trong nền kinh tế quốc tế hiện nay, giúp cho việc tiếp cận các loại hàng hóa, dịch vụ từ sản phẩm tiêu dùng đến thiết bị công nghệ với chất lượng và giá cả cạnh tranh rất dễ dàng trên thị trường toàn cầu.

Với thực trạng ngành công nghiệp giấy Việt Nam như hiện nay: công nghệ máy móc lạc hậu, yếu kém về trình độ chuyên môn, quản lý, tài chính, … sẽ hết sức khó khăn cho các DNVN để có thể tạo ra được các sản phẩm có chất lượng với chi phí giá thành thấp, cạnh tranh được trên thị trường trong và ngoài nước, cũng như có thể chen chân vào các chuỗi cung ứng trong thời gian tới.

Vì vậy, để giúp ngành giấy nâng cao được năng lực cạnh tranh, tăng cường hiệu quả trong sản xuất, trong thời gian tới Hiệp hội và Chi hội cần nhanh chóng tìm các giải pháp và kiến nghị thực hiện các việc cơ bản sau:

+ Tiếp tục kiến nghị với Chính phủ (có sự tham dự của các doanh nghiệp FDI là hội viên) đưa nguyên liệu giấy thu hồi ra khỏi danh sách phế liệu (giảm các thủ tục quản lý rườm ra, không cần thiết) để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, đồng thời có các chính sách hỗ trợ việc thu gom và tái chế đối với ngành giấy.

+ Cần chủ động thực hiện sớm (kết hợp xin hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, nhưng không quá lệ thuộc) việc nghiên cứu đánh giá được thực trạng ngành giấy Việt Nam với đủ các thông tin về danh sách các doanh nghiệp giấy, vốn đầu tư, trình độ công nghệ, năng lực thiết bị, nhân lực, … bằng việc thuê các đơn vị nghiên cứu uy tín và chuyên nghiệp để có được số liệu và đánh giá chính xác và đầy đủ nhất. Các DN tham gia đóng góp chi phí thực hiện sẽ được cung cấp chi tiết và đầy đủ kết quả nghiên cứu.

+ Khuyến khích các Doanh nghiệp cần chuẩn bị để sớm có các chứng chỉ quốc tế cần thiết phải có trong giao thương quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, FSC, OHSAS 18001…

  1. Vấn đề thứ 2: Các doanh nghiệp cần gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để tiết kiệm năng lượng, hơi, nguyên hiệu, hóa chất và quản lý bảo trì thiết bị…

Đây là việc hết sức cần thiết để giúp các DNVVN chúng ta có thể ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh với hiện trạng năng lực thiết bị, nhân lực của mình mà không cần đầu tư thêm quá nhiều.

Với phần lớn các DN ngành giấy Việt nam, hãy là các doanh nghiệp tinh gọn và hiệu quả nhất, chứ không phải là doang nghiệp lớn nhất, mạnh nhất.                              

II.Chuẩn bị cho kỳ họp mặt toàn thể lần thứ 6

1/ Thời gian: Dự kiến khoảng cuối tháng 03/2016

  2/ Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

  • Địa điểm tổ chức tiệc liên hoan họp mặt tối trước hội nghị: dự kiến Khu du lịch Văn Thánh hoặc Khu du lịch Bình Quới.
  • Hội nghị nguyên ngày và tiệc tối chia tay: Dự kiến tại Trung tâm Hội nghị White Palace (đường Hoàng Văn Thụ, gần khách sạn Tân Sơn Nhất).
  • Thư ký Chi hội sẽ chuẩn bị công tác khảo sát, đặt chỗ sau khi đã tập hợp ý kiến tham gia từ các hội viên, đặc biệt là các hội viên khu vực TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, …

C. KẾT LUẬN:

  • Xin ý kiến đóng góp của Hội viên về thời gian & địa điểm họp mặt toàn thể lần 06 (dự kiến cuối tháng 03/2016)

Buổi họp BCH Chi hội II kết thúc vào lúc 11giờ 30phút cùng ngày với sự nhất trí của các thành viên tham gia ./.

         THƯ KÝ                                                                     CHỦ TỊCH CHI HỘI II

         (đã ký)                                                                                   (đã ký)

 

PHẠM ĐĂNG ĐỈNH                                                           HOÀNG TRUNG SƠN

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng