Bột giấy tại Trung Quốc và giấy bao bì hòm hộp xuất khẩu của Mỹ đang chịu áp lực giảm giá

Ngày 14-11-2018
VPPA-RISI Pulp&Paper Week  đã cung cấp thông tin cập nhật về thị trường bột giấy và giấy bao bì hòm hộp: Liên quan đến thị trường bột giấy, giá bột giấy tại Trung Quốc đã giảm mạnh từ đầu tháng 11 và động thái này sẽ kéo dài ít nhất hết năm 2018. Các nhà […]

RISI Pulp&Paper Week  đã cung cấp thông tin cập nhật về thị trường bột giấy và giấy bao bì hòm hộp: Liên quan đến thị trường bột giấy, giá bột giấy tại Trung Quốc đã giảm mạnh từ đầu tháng 11 và động thái này sẽ kéo dài ít nhất hết năm 2018. Các nhà phân tích thị trường dự báo rằng sự phục hồi giá bột giấy trong ngắn hạn sẽ không xảy ra và cảnh báo ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc tới các khu vực khác như Mỹ và châu Âu. Về thị trường giấy bao bì hòm hộp (containerboard), giá xuất khẩu của Mỹ đang phải chịu áp lực giảm trên toàn cầu và Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Mỹ theo quốc gia dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể mức thuế đối với giấy bao bì lớp mặt nhập khẩu từ Mỹ, từ 1.2019.

Bột giấy

RISI nhận xét rằng bột gỗ mềm tẩy trắng (BSK) xuất khẩu sang Trung Quốc ban đầu chỉ giảm giá 30-40 USD/tấn nhưng sang tuần thứ 2 của tháng 11.2018 mức giảm đã là 50-60 USD/tấn. Hơn nữa, các nhà giao dịch mua bán trên thị trường cho rằng sự phục hồi về giá trong ngắn hạn sẽ không xảy ra do một số yếu tố như: hiện nay lượng tồn kho bột giấy ở Trung Quốc đang ở mức cao; giá và nhu cầu đối với các sản phẩm giấy thành phẩm đang ở mức thấp; và các yếu tố ảnh hưởng khác như tỷ giá đồng nhân dân tệ, mức thuế nhập khẩu tăng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một nhà phân tích cho biết trên thị trường đang có tâm lý rằng những sự sụt giảm này sẽ lan sang Mỹ, và dự báo trước hết nó sẽ  tấn công bột SBSK và sau đó sẽ lan sang bột NBSK vào tháng 12.2018.

Một nhà sản xuất lớn bột NBSK thông báo, họ đang vận chuyển khối lượng lớn bột sang Bắc Mỹ thay vì chuyển sang Trung Quốc, khi đó nhiều khả năng giá giao ngay ở Bắc Mỹ sẽ giảm. Hiện nay giá giao ngay tại Mỹ vẫn chưa giảm, nhưng có một kỳ vọng rằng mức giá này sẽ không còn được giữ nguyên.

Giấy bao bì hòm hộp

RISI cho biết các nhà xuất khẩu giấy bao bì lớp mặt (kraft linerboard) của Mỹ đã phải chịu áp lực giảm giá liên tục trong thời gian qua và đang chờ tác động tiếp theo từ mức thuế của Trung Quốc trong tháng 1.2019; áp lực giảm rõ nhất đối với các nhà xuất khẩu Mỹ là ở Trung và Nam Mỹ, Trung Quốc và Nam châu Âu. Một nhà xuất khẩu Mỹ cho biết nhu cầu tiêu thụ đã chậm lại trên toàn cầu và không có cơ hội để tăng thêm được lượng cung. Mức thuế nhập khẩu của Trung Quốc đối với giấy lớp mặt của Mỹ sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 20-25% vào tháng 1.2019, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Mỹ theo quốc gia, điều này sẽ ảnh hướng lớn đến lượng xuất khẩu và sẽ tác động đến giá.

Trung Quốc không phải là thị trường xuất khẩu lớn duy nhất của Mỹ bị áp đặt thuế quan, như Thổ Nhĩ Kỳ, một nước lớn khác (đứng thứ 7 về quốc gia xuất khẩu giấy lớp mặt của Mỹ) hiện có mức thuế 20% trên tất cả các mặt hàng giấy lớp mặt kraft nhập khẩu từ Mỹ, tăng từ 10% lên 20% từ tháng 8.2018.

Trong khi đó, không chỉ có giá xuất khẩu giấy bao bì hòm hộp của Mỹ giảm, mà giá của Trung Quốc sản xuất nội địa đã giảm trong nhiều tuần, và giá của châu Âu cũng đã bắt đầu giảm.

RISI Pulp&Paper Week/14.11.2018

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng