Công nghiệp Giấy Trung Quốc lao đao vì nCoV

Ngày 11-02-2020
VPPA-Sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp sản xuất giấy và bìa của nước này rơi vào khủng hoảng, trong khi cả sản xuất và vận chuyển đều bị ngưng trệ. Theo thông báo của Bộ Y tế Trung Quốc, đến 7h […]

Sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp sản xuất giấy và bìa của nước này rơi vào khủng hoảng, trong khi cả sản xuất và vận chuyển đều bị ngưng trệ. Theo thông báo của Bộ Y tế Trung Quốc, đến 7h sáng ngày 11.02.2020 đã có 40.171 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc và 1.011 người chết do dịch. 

Tất cả các nhà máy bột giấy và giấy trong tỉnh Hồ Bắc đã ngừng hoạt động theo chỉ thị đến hết 14.2. Nhưng trong tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì việc mở cửa sản xuất trở lại vẫn chưa được xác định. Theo thống kê, năm 2019 riêng tỉnh Hồ Bắc đã có tổng công suất giấy và bìa đạt 4,16 triệu tấn, đứng thứ 7 trong 31 tỉnh của toàn Trung Quốc.

Shandong Chenming Paper Holdings có hai nhà máy ở Hồ Bắc, với tổng công suất đạt 720.000 tấn/năm đều phải dừng hoạt động. Nhà máy 1 tại thành phố Huanggang với dây chuyền bột hóa công suất 500.000 tấn/năm, có khả năng chuyển đổi từ bột làm giấy sang bột hòa tan. Nhà máy thứ 2 tại Vũ Hán công suất 220.000 tấn/năm, chuyên sản xuất giấy tissue, giấy in và giấy đặc biệt.

Các nhà sản xuất giấy tissue hàng đầu như APP China, Vinda International và C&S Paper có tổng công suất khoảng 680.000 tấn/năm tại Xiaogan, trung tâm sản xuất giấy tissue tại Trung Quốc đều ngừng hoạt động.

Nhà máy Songzi công suất 1,15 triệu tấn/năm của Paper Long Chen và nhà máy Jingzhou có công suất 550.000 tấn/năm của Shanying International đều ngừng hoạt động vào ngày 28 tháng 1 và ngày 29 tháng 1.

Các công ty Golden Phoenix Paper, Hubei Shengda Paper và Hubei Xiangxing Technology với tổng công suất giấy bìa hòm hộp tái chế đạt 2,26 triệu tấn/năm, cũng đã ngừng hoạt động hai tuần nay.

Bên ngoài Trung Quốc, sản xuất của các nhà máy ở Đài Loan cũng bị ngưng trệ vì các chuyến hàng bột giấy tái chế của họ vào Trung Quốc đã bị hoãn lại do sự đình đốn và ngừng hoạt động tại các cảng cũng như kiểm soát vận chuyển chặt chẽ hơn. Các nhà cung cấp ở Mỹ cũng thông tin rằng giá của OCC và OCC được phân loại kép đã tăng lên 10-15USD/tấn.

Một số tàu vận chuyển đã tránh cập các cảng Trung Quốc do virus corona. Viện Công nghiệp tái chế phế liệu (ISRI) đã phát đi thông báo, các tàu cập cảng hoặc ghé qua các cảng lớn của Trung Quốc đã giảm 20% kể từ ngày 20 tháng 1, đây cũng là do chính sách cắt giảm nguồn cung quốc tế nhằm hạn chế dịch của Trung Quốc. Việc hạn chế này có thể kéo dài đến tháng 3 và cắt giảm khối lượng giấy thu hồi cập tại cảng Trung Quốc đến 6 triệu container.

Việc đóng của các nhà máy trong nước có thể còn kéo dài vì dịch bùng phát ngày càng mạnh. Công nhân đã trở về quê hương và từ chối trở lại làm việc vì lo sợ dịch bệnh lan rộng.

Do nguồn cung nguyên liệu bị ngưng trệ và khan hiếm, công nhân không thể trở lại nhà máy làm việc do bị cấm túc, các nhà máy sản xuất giấy bao bì tái chế vừa và nhỏ tại Trung Quốc hầu hết đều ngừng hoạt động, trong khi các nhà sản xuất hàng đầu đang hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, nhu cầu về giấy và bìa cũng giảm do các ngành công nghiệp khác cũng bị ảnh hưởng, giao thương bị ngưng trệ khiến hàng tồn kho tăng nhanh./.

Fastmarkets RISI – VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng