Giá bột giấy tiếp tục giảm mạnh tại thị trường châu Âu

Ngày 06-09-2019
VPPA-Giá bột giấy tiếp tục giảm mạnh tại thị trường châu Âu trong tháng 8/2019, trong bối cảnh mùa hè thấp điểm truyền thống và nhu cầu tiêu thụ trì trệ. Các nhà giao dịch cho biết thị trường khá trầm lắng. Cả hai loại bột gỗ mềm và gỗ cứng đều đang rất sẵn […]

Giá bột giấy tiếp tục giảm mạnh tại thị trường châu Âu trong tháng 8/2019, trong bối cảnh mùa hè thấp điểm truyền thống và nhu cầu tiêu thụ trì trệ. Các nhà giao dịch cho biết thị trường khá trầm lắng. Cả hai loại bột gỗ mềm và gỗ cứng đều đang rất sẵn sàng để giao hàng, trong đó lượng bột gỗ cứng chiếm tỷ trọng lớn hơn. 

Giá bột NBSK tiếp tục giảm sâu: Giá bột NBSK tiếp tục giảm trong tháng 8, phần lớn các giao dịch đều chốt mức giảm 50 USD/tấn, đưa giá xuống còn 850 USD/tấn. Tuy cũng có báo cáo chốt mức giảm ít hơn, ở mức 40 USD/tấn. Các nhà sản xuất giấy cho biết hiện nay đang có xu hướng suy giảm tiêu thụ các mặt hàng giấy, đặc biệt là trong phân khúc giấy in và viết. Mặc dù các nhà sản xuất đã linh hoạt về việc điều chỉnh giá giấy in và viết, nhưng điều đó không giúp thay đổi được thêm bất kỳ khối lượng nào.

Theo các số liệu thống kê mới nhất từ ​​Europulp cho thấy tồn kho bột gỗ tại các cảng châu Âu tăng 0,7% trong tháng 7/2019 đạt 1.886.806 tấn, tăng 72% so với cùng kỳ 7/2018. Các nhà tham gia giao dịch thị trường dự báo rằng, giá NBSK sẽ giảm thêm vào tháng 9, nhưng cả người bán và một số người mua cho biết mức giảm 50 USD/tấn đã công bố trong ba tháng qua sẽ không lặp lại. Những người bán đã chỉ ra sự ổn định tương đối về giá giao ngay đối với bột gỗ mềm, họ cho rằng mức giá này đã chạm đáy. Giá giao ngay bột NBSK đã không giảm trong một tháng nay và ổn định ở mức 580 USD/tấn.

Vấn đề tồn kho bột BEK: Giá bột giấy bạch đàn tẩy trắng (BEK) đã giảm thêm 50 USD/tấn trong tháng 8, đưa giá chuẩn của loại bột sợi ngắn này nằm ở mức 750 USD/tấn. Các nhà cung cấp cho rằng với mức giảm 30 USD/tấn là hợp lý, tuy vậy thực tế thị trường đã tự động điều tiết và mức giảm đã xuống tới 50 USD/tấn.

Nhu cầu của thị trường là yếu tố chính hiện nay để thúc đẩy tăng giá, trong khi tại Trung Quốc vẫn trầm lắng, ổn định thấp tại Mỹ và tại châu Âu không có gì thay đổi thì trong tương lai gần chưa thể có gì biến đổi. Để thay đổi điều này cần phải có sự điều chỉnh về phía cung, đó là gia tăng cắt giảm sản lượng và thúc đẩy tiêu thụ. Cho đến nay, Suzano là nhà sản xuất duy nhất đã công bố các chương trình giảm giá đáng kể, công bố trong nửa sau của năm 2019 sẽ giảm sản lượng 750.000 tấn, tương đương 13,6% công suất nửa năm.

Hiện nay, khách hàng  Trung Quốc đang gia tăng mua vào do tận dụng thông báo giảm giá của Suzano đối với bột BEK tại thị trường này với mức giá 480-500 USD/tấn. Đây là mức giá thấp, có lợi đối với các nhà sản xuất giấy Trung Quốc trong bối cảnh mùa hè là mùa thấp điểm. Mặc dù vậy nhưng mức tồn kho tại cảng Trung Quốc vẫn ở mức cao. Đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng tới tình hình thị trường bột giấy tại châu Âu./.

PPI Europe-9/2019  

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng