Giá giấy thu hồi xuống thấp, dường như đã chạm đáy tại Đông Nam Á và Đài Loan

Ngày 12-07-2019
VPPA-Thị trường Đông Nam Á và Đài Loan: Mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng giá giấy thu hồi nhập khẩu tại thị trường Đông Nam Á ổn định, không thay đổi. Cũng do mức giá quá thấp nên các nhà cung cấp không muốn bán hàng, dẫn đến nguồn cung bị giảm. Giá OCC11 nhập khẩu […]

Thị trường Đông Nam Á và Đài Loan: Mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng giá giấy thu hồi nhập khẩu tại thị trường Đông Nam Á ổn định, không thay đổi. Cũng do mức giá quá thấp nên các nhà cung cấp không muốn bán hàng, dẫn đến nguồn cung bị giảm. Giá OCC11 nhập khẩu từ Mỹ và Nhật Bản đều duy trì ở mức 90 – 100 USD/tấn. Giấy OCC châu Âu đang giữ ở mức 80-95 USD/tấn.

Người mua đã cắt giảm đáng kể việc nhập giấy hỗn hợp do lo ngại về chất lượng. Giá giấy loại hỗn hợp nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu vẫn ở mức thấp và ổn định, ở mức 50-60 USD/tấn, và từ Nhật Bản ở mức 90-100 USD/tấn. Tuy vậy một số khách hàng Ấn Độ vẫn tiếp tục mua một lượng giấy hỗn hợp của Mỹ và châu Âu, với mức giá đến 70-75 USD/tấn. Tuy giá thấp, nhưng nhiều nhà phân phối cho biết, tâm lý thị trường đang có biểu hiện tích cực là ít nhất người mua đã ngừng ép giá xuống và dường như giá đã chạm đáy. Các nhà nhập khẩu hiện không thấy thúc đẩy cắt giảm giá xuống nữa vì họ e ngại rằng, giá thấp sẽ dẫn đến RCP chất lượng thấp.

Hiện nay, khu vực Đông Nam Á và Đài Loan đang trong tình trạng dư cung, trong khi giá cho các loại giấy bao bì tái chế đã giảm do nhu cầu yếu. Các nhà máy tại Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan đã giảm tối thiểu việc mua hàng. Trong khi đó, chính sách nhập khẩu RCP của Indonesia hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nhập khẩu tại thị trường này vẫn đang e dè với quy định mức tạp chất 0,5% do Chính phủ đưa ra liệu có phải bắt buộc áp dụng sau động thái trì hoãn vừa qua.

Thị trường Trung Quốc: Thị trường Trung Quốc dường như đã bị đóng băng với RCP nhập khẩu, khách mua hàng Trung Quốc hầu như đã sử dụng hết quota cho phép nhập khẩu trong năm nay (khoảng 12 triệu tấn), chỉ mua vào lượng ít OCC.

Các nhà sản xuất giấy in báo lớn đang đàm phán với những người bán về khối lượng lớn các loại giấy báo cũ (ONP) và tạp chí cũ (OMG), nhưng yêu cầu cắt giảm 20-25 USD/tấn. Trong khi đó OCC12 của Mỹ lại tăng 5 USD/tấn so với giữa tháng 6.2019, đạt mức 125-130 USD/tấn. Loại này vào cùng thời kỳ năm trước được bán với giá 300-320 USD/tấn. Giấy OCC cao cấp châu Âu ổn định ở mức 100-130 USD/tấn. Giấy OCC Nhật Bản đã giảm 5-10 USD/tấn xuống mức 110-115 USD/tấn.

Giấy in báo sạch có lựa chọn SCN58 và ONP châu Âu không thay đổi, ở mức 160-165 USD/tấn và 100-130 USD/tấn tương ứng. Nhưng ONP của Nhật Bản đã giảm 30-45 USD/tấn, chốt giá ở mức 130-135 USD/tấn./.

FastMarkets RISI/7.2019

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng