Sẵn sàng cho nhu cầu của ngày mai – Tương lai có thể làm bạn sẽ ngạc nhiên

Ngày 10-07-2023
VPPA-Điều duy nhất chúng ta biết về tương lai là chúng ta không biết gì về tương lai. Thế nhưng như Darwin đã từng nói “không phải kẻ mạnh nhất cũng không phải kẻ thông minh nhất sẽ tồn tại, mà là kẻ dễ thích nghi nhất với sự thay đổi sẽ tồn tại”. Để tồn tại cần dự báo trước được tương lai. Dự báo trước tương lai để tồn tại, sự thành công đã trong tầm tay. Chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu của ngày mai với công nghệ Hybrid (lai-ghép) linh hoạt

Cả hai công nghệ QRT và eTAD đều ứng dụng chuyển tiếp gấp nhưng có vài điểm khác biệt

Ngành sản xuất giấy tissue đang đối diện với những yêu cầu mới và chất lượng cao hơn từ người tiêu dùng. Xu hướng tiêu dùng hiện đại đề cao quy trình sản xuất bền vững đồng thời nhu cầu về tính đa dạng tính năng của sản phẩm giấy tissue. Điều này đã thôi thúc các nhà sản xuất giấy tissue phải linh hoạt hơn, cung cấp đa dạng các chủng loại sản phẩm và phát triển các sản phẩm mới. Sự phát triển của các công nghệ Hybrid trong thời gian gần đây như ‘Advantage NTT, QRT và eTAD’ đã mang đến sự đột phá và linh hoạt cho quá trình sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm chất lượng từ cao cấp đến rất cao cấp với chi phí nguyên liệu và năng lượng ở mức thấp. Giờ đây, rất nhiều công ty và phân khúc thị trường đã có thể tiếp cận các sản phẩm giấy tissue chất lượng cao và rất cao với độ xốp cao, mềm mịn và thấm hút tốt với chi phí sản xuất khá thấp.

Phương Pháp Chuyển Tiếp Gấp

Nhằm đạt được độ xốp và thấm hút tốt nhất, cách thức thông thường là giảm thiểu tối đa ép ướt thay vào đó xử dụng hơi nóng để sấy khô giấy. Sự phát triển của ba công nghệ nêu trên cho phép các nhà sản xuất giấy tissue có thể đạt được chất lượng cao và rất cao với chủng loại giấy tissue có cấu trúc. Bí mật nằm sau các công nghệ Advantage QRT và eTAD nằm ở sự kết hợp giữa ép ướt và phương thức chuyển tiếp gấp. Có thể hiểu đơn giản như sau, giấy trước tiên được ép thoát nước để tăng độ khô và giảm năng lượng sấy. Sau đó được chuyển tải đến một lưới tạo hình có cấu trúc đặc biệt thông qua lô ép và sự lệch tốc độ. Yếu tố cốt lõi để hình thành nên giấy có cấu trúc và độ xốp cao nằm ở độ lệch tốc độ vận hành và cấu trúc của lưới tạo hình.

Độ Thấm Hút Và Giãn Dài Ấn Tượng

Khả năng thấm hút là lợi thế cạnh tranh mấu chốt cũng như tạo nên sự khác biệt của các nhà sản xuất giấy tissue. Những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ Advantage QRT và eTAD đạt được tiêu chí về độ thấm hút rất tốt và độ giãn dài ấn tượng. Nhờ đặc tính đột phá này mà giải pháp công nghệ nêu trên phù hợp với các dòng sản phẩm định lượng cao như giấy cuộn & khăn lau nhà bếp cũng như giấy vệ sinh. Độ dày của giấy được hình thành trong quá trình xeo giấy nên công đoạn dập nổi không còn cần thiết.

Có Phải Công Nghệ Advantage NTT Là Giải Pháp Linh Hoạt Nhất Cho Dây Chuyền Máy Tissue Trên Thế Giới?

Máy xeo tissue với công nghệ NTT có thể vận hành cho ra sản phẩm dưới hai hình thức: bề mặt trơn hoặc hoa văn, điểm mấu chốt nằm ở phần belt thay thế được. Khi vận hành với belt trơn cho ra giấy tissue truyền thống. Với loại belt có bề mặt độ cấu trúc tinh ứng dụng với sản phẩm yêu cầu về độ xốp và mềm cao. Còn với loại belt với bề mặt cấu trúc thô có thể cho ra giấy tissue có cấu trúc hoa văn mang đến độ xốp cao hơn cũng như cải thiện về khả năng thấm hút so với phương pháp truyền thống. Quá trình chuyển đổi về sản xuất sản phẩm đầu ra rất đơn giản bằng cách thay đổi loại belt phù hợp chỉ trong vòng một vài giờ. Một đặc điểm độc đáo nữa là khả năng tạo ra các loại belt với bề mặt đặc trưng khác nhau và tạo hình cấu trúc hoa văn giấy tissue ngay trên máy xeo. Tạo điều kiện cho ra rất nhiều sản phẩm tiềm năng khác nhau cũng như vận hành với dải định lượng lớn từ khăn lau mặt cho đến khăn giấy dùng trong nhà bếp.

Chế Độ Bề Mặt Cấu Trúc Trơn Và Sản Lượng Ấn Tượng

Công nghệ NTT sở hữu hệ thống ép thoát nước mạnh mẽ, điều này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn nâng cao sản lượng đầu ra. Thông thường khả năng sấy khô với dải định lượng cao là điểm nghẽn trong việc nâng cao sản lượng ở máy xeo truyền thống. Tuy nhiên, với công nghệ NTT, độ khô sau ép được cải thiện rõ rệt giúp nâng cao sản lượng lên khoảng 30%. Năng lực sản xuất 180-185 tấn/ngày trên máy xeo khổ 100 inch đã trở thành hiện thực gần đây.

Chế Độ Bề Mặt Cấu Trúc Hoa Văn Nâng Cao Độ Xốp Và Mềm Của Sản Phẩm

Ở chế độ bề mặt cấu trúc hoa văn, công nghệ NTT có thể giă tăng thêm 50%-80% độ xốp giấy so với công nghệ truyền thống tùy theo định lượng và thiết kế của belt. Hầu hết sản phẩm sản xuất theo công nghệ truyền thống ở châu Âu có độ mềm vào khoảng 85-90 TSA. Với công nghệ NTT, độ mềm có thể đạt đến giá trị trên 90 TSA. Trong thực tế ghi nhận những sản phẩm 2 lớp giấy với độ mềm cao nhất và sức bền kéo thấp.

Công Nghệ Hybrid Là Sự Kết Hợp Của Sự Bền Vững, Linh Hoạt Và Chất Lượng Cao

Trong 40 năm qua, công nghệ sản xuất giấy tissue chủ yếu thông qua công nghệ làm nhăn truyền thống và công nghệ sấy khô bằng khí nóng xuyên thấu. Những công nghệ Hybrid của Valmet đã lắp đầy được khoảng trống giữa hai loại công nghệ nêu trên và mang đến những giải pháp mới cho các nhà sản xuất giấy tissue. Nhờ vào cơ chế vận hành linh hoạt đã mở ra khả năng sản xuất đa dạng chủng loại và chất lượng sản phẩm trên cùng một máy xeo, từ yêu cầu chất lượng cao đến rất cao và đặc biệt cao. Chính nhờ vào khả năng vận hành sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm trên cùng một dây chuyền mang đến cho nhà sản xuất giấy tissue khả năng cạnh tranh vượt trội và sẵn sàng cho bất kỳ yêu cầu thay đổi trên thị trường. Không chỉ vậy, các công nghệ của Valmet còn mang đến khả năng thâm nhập vào các phân khúc thị trường khác nhau và đồng thời tạo nên những sản phẩm riêng biệt, độc đáo. So sánh tương quan với dây chuyền sản xuất cùng chất lượng đầu ra, công nghệ Hybrid mang lại khả năng vận hành tiết kiệm về mặt năng lượng và nguyên vật liệu cũng như chi phí vận hành tối ưu hơn.

>>>Giải pháp và công nghệ đột phá cho quá trình sản suất giấy bìa & tissue hiệu quả và chất lượng cao trong tương lai

Dịch bởi kỹ sư của ATZ Solutions (đại diện của Valmet) – Biên tập VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng