VALMET – Giải pháp và công nghệ đột phá cho quá trình sản suất giấy bìa & tissue hiệu quả và chất lượng cao trong tương lai

Ngày 07-10-2022
VPPA-Vietnam Paper’s Day 2022 - Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Vietnam Paper’s Day 2022, Valmet đã có bài thuyết trình kéo dài 30 phút. Bài thuyết trình truyền tải cô đọng với các phát minh công nghệ nổi bật cho ngành giấy bao gói công nghiệp (giấy, bìa) và tissue hướng các nhà đầu tư sản xuất Việt Nam tới việc tạo nền tảng, xác lập và chiếm lĩnh thị phần trong thời gian 5 đến 10 năm tới.

Về máy Xeo giấy bìa trong xu hướng thế giới về tốc độ >1000m/p và khổ giấy >6 mét công nghệ Opticoncept M (M = Modular) nhấn mạnh vào việc chuẩn hóa, mô-đun hóa cấu hình máy xeo được chế tạo cho từng khu vực từ cụm hình thành, ép thoát nước … tới sang cuộn. Các cụm công nghệ được chế tạo theo mô-đun sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn cấu hình máy tối ưu tương quan với chi phí đầu tư. Ở một chiều khác, mô-đun hóa sẽ giúp giảm thiểu thời gian chế tạo cũng như lắp đặt máy. 4 công nghệ nổi trội cho máy Xeo bìa Valmet đã giới thiệu tại Hội nghị ngành Giấy 2022 bao gồm:

  • AQUA-LAYERING: hòm phun hình thành 2 lớp với 1 màng nước đệm
Hình 1. Mô tả sơ bộ công nghệ Aqua-Layering Headbox

Đặc điểm: lớp màng nước có thể đưa vào chất độn và/hoặc hóa chất tạo liên kết bền chắc cho 2 lớp giấy. Ưu điểm là tiết kiệm/giảm thiểu lưới hình thành (1 thay vì 2 lưới hình thành), năng lượng, mặt bằng lắp máy, hiệu suất tối ưu, giảm thất thoát sơ sợi cũng như chi phí vận hành và bảo dưỡng v.v…

 – Phần hình thành với SHOE-BLADE là một công nghệ nổi bật khác khi sử dụng ép guốc và dao gạt/hút nước được đặt ngay sát sau môi phun – tích hợp với điều khiển CD cho thoát nước tối ưu ngay khi hình thành, tăng tốc độ máy, tăng tỷ suất độ bền kéo (tensile) MD/CD v.v…

Hình 2. Công nghệ ép Shoe-Blade thoát nước tại phần hình thành
Hình 3. Tỷ suất độ bền kéo MD/CD
  • SLEEVE-ROLL cho thoát nước lưới đỉnh phần hình thành được mô tả như một lô đai lưng gù, theo đó lô chạy đai (belt) ép lưới dưới vào lưới đỉnh bằng với một cấu trúc lồi tại điểm ép mà tại đây thiết kế hình học của điểm lồi sẽ tạo ra chân không giúp văng thoát nước tối ưu khỏi lưới đỉnh.
Hình 4. Thoát nước lưới đỉnh với Sleeve-Roll
  • Hard-nipped Sizing – ép cứng khi gia keo bề mặt bằng sử dụng lớp bọc có vật liệu cứng và lực ép cao (150kN) khuếch tán keo đi sâu vào sơ sợi tạo liên kết chặt và bền đồng thời nâng cao độ bền bề mặt và giảm tiêu hao keo. Công nghệ sử dụng cặp lô bù biến dạng phủ cứng bằng gốm và lô đối trọng bọc composite cho phép chạy máy ở tốc độ cao trong khi đảm bảo độ dày, độ chặt và tăng tối ưu chỉ số chất lượng SCT và Burst cho sản phẩm.
Hình 5. Ép cứng gia keo bằng lô bù biến dạng với chỉ số SCT và Burst so sánh với gia keo truyền thống 

CÔNG NGHỆ TISSUE  

Valmet phát triển công nghệ bền vững cho sản xuất Tissue từ khâu chuẩn bị bột bao gồm cả DIP sợi tái chế tới xeo và ghép lớp/sang cuộn. Giữa công nghệ cho giấy trơn dóc khô (Dry Crepe) truyền thống tới sấy gió tạo hình cao cấp từ chăn ép (Thru Air Dry) là 3 giải pháp lai ghép (Hybrid) nhằm tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm với chất lượng Tissue mong muốn là NTT, QRT và eTAD.

Hình 6. Năm dòng máy công nghệ Tissue

Valmet đã phát minh ra công nghệ độc quyền ViscoNip cho phần ép dòng máy dóc khô. Với ViscoNip, giấy được ép đồng đều tới lực ép 150kN trên toàn bộ chiều ngang cho độ khô tối ưu và tốc độ chạy máy cao tới >2000 m/p (kỷ lục hiện nay là 2210 m/p)

Hình 7. Sơ đồ ViscoNip
Hình 8. Tissue dóc khô – tốc độ và công suất
Hình 9. Xác lập vị trí, chủng loại, chất lượng và thị trường cho sản phẩm

    >>> Viet Nam Paper Day 2022: Sự kiện lớn nhất trong năm của ngành giấy

Theo Báo cáo của Công ty TNHH Valmet tại Hội thảo Kỹ thuật ngành Giấy 2022

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng