Thị trường bột giấy thế giới: Cung vượt cầu, tồn kho cao, giá giảm

Ngày 26-08-2019
VPPA-Thị trường bột giấy Bắc Mỹ có nhiều suy giảm trong tháng 8 trong bối cảnh lượng tồn kho lớn trên toàn cầu, giá niêm yết giảm đều từng tháng. Các nhà sản xuất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) đã thực hiện cắt giảm hoạt động để giảm lượng hàng tồn kho, một […]

Bột giấy bạch đàn tẩy trắng thương phẩm (BEK) của Suzano. (Ảnh Internet)

Thị trường bột giấy Bắc Mỹ có nhiều suy giảm trong tháng 8 trong bối cảnh lượng tồn kho lớn trên toàn cầu, giá niêm yết giảm đều từng tháng. Các nhà sản xuất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) đã thực hiện cắt giảm hoạt động để giảm lượng hàng tồn kho, một số nhà sản xuất bột BSK cũng điều chỉnh giảm sản lượng, nhằm giảm áp lực thông uqa các sản phẩm chính. Hiện nay, giá niêm yết hiệu quả của bột NBSK đã giảm xuống còn 1.155-1.185 USD/tấn, giảm 20-50 USD/tấn. Bột SBSK cũng giảm 20-50 USD/tấn, xuống còn 1.055-1.085 USD/tấn.

Các nhà sản xuất hiện đang không khuyến khích lượng hàng tồn kho cao đối bột BSK cũng như BHK, do không chắc chắn về việc khi nào áp lực giảm giá có thể giảm bớt. Ngược lại, đầu tháng 8.2019 một số nhà sản xuất NBSK của Canada cố gắng tăng giá tại thị trường xuất khẩu chính Trung Quốc. Nhưng việc tăng giá đã không đạt do có tin đồn rằng thuế quan đối với hàng nhập khẩu bột gỗ của Mỹ sang Trung Quốc có thể sớm tăng lên.

Các nhà sản xuất bột NBSK đang lo ngại giá sẽ chạm đáy và họ quan tâm nhiều hơn đến hiện tượng suy thoái kéo dài sau chiến tranh thương mại và các vấn đề với Trung Quốc và Mỹ, và sự chậm lại ở Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến các thị trường khác. Trong khi các nhà sản xuất đang âm thầm hạ giá hợp đồng kỳ hạn thông qua các khoản phụ cấp thị trường tạm thời hoặc điều chỉnh lại mức chiết khấu hợp đồng, thì sự sụt giảm mạnh mẽ tại các thị trường giao ngay của Mỹ càng rõ rệt. Giá thị trường giao ngay bột NBSK của Mỹ đã giảm xuống còn 570-595 USD/tấn tại ho khu vực Đông và Trung Tây của Mỹ, giảm 15-20 USD/tấn và giảm đáng kể so với danh sách niêm yết.

Tại các thị trường bột gỗ cứng tẩy trắng BHK của Mỹ, giá niêm yết hiệu quả đã bị giảm 30-50 USD/tấn trong bối cảnh hàng tồn kho cao trên toàn thế giới, áp lực liên tục từ người mua trên khắp Mỹ và giảm 50 USD/tấn ở châu Âu vào cuối tháng 7.2019. Giá niêm yết có hiệu lực tháng 8 cho bột BEK giảm xuống còn 970-990 USD/tấn, trong khi bột BHK do Bắc Mỹ sản xuất giảm xuống còn 960-980 USD/tấn. Lý do chính khiến giá tiếp tục giảm xuống mức thấp là do lượng hàng tồn kho trên toàn cầu gia tăng. Dự trữ của nhà sản xuất trên toàn thế giới đã tăng hai ngày lên 53 ngày cung cấp, cho BSK ở 43 ngày và 64 ngày đối với BHK, cả hai mức này đều vượt xa mức “cân bằng” và sẽ phải mất vài tháng để xử lý sự mất cân bằng này.

Ba nhà sản xuất BHK lớn toàn cầu Suzano, CMPC, APP tuyên bố sẽ kéo dài thời gian ngừng bảo trì hoặc ngừng sản xuất tạm thời nhằm giảm lượng hàng tồn kho. Tháng 5.2019, nhà sản xuất lớn nhất thế giới Suzano đã công bố cắt giảm 1-1,5 triệu tấn sản lượng BEK, nửa đầu năm 2019 đạt 550.000 tấn và dự kiến nửa cuối năm là 750.000 tấn. CMPC gần đây cho biết có thể tăng thời gian ngừng máy bảo trì. APP hiện đang ngừng máy cắt giảm 100.000 tấn sản lượng trong 12 ngày.

Tại Trung Quốc, người mua đang rất thận trọng giữa lượng tồn kho lớn tại các kho ngoại quan, tại một số cảng của Trung Quốc, hàng tồn kho lớn trên toàn cầu và sự không ổn định về thị trường giữa Mỹ-Trung Quốc do tin đồn về mức thuế quan lớn hơn đối với hàng nhập khẩu gỗ của Mỹ. Đầu tháng 8, một số nhà sản xuất Canada đã chính thức tuyên bố tăng 20-25 USD/tấn bột NBSK, nhưng nỗ lực này vẫn chưa thể thay đổi được tâm lý thị trường./.

VPPA tổng hợp/8.2019  

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng