Thương mại Mỹ gấp rút chuẩn bị hàng rào thuế quan, Trung Quốc tăng xuất khẩu

Ngày 08-08-2019
VPPA-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút hoàn tất danh sách hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc có khả năng bị áp thuế trong vài tuần tới, khi các công ty Mỹ nỗ lực lần cuối cùng để được “tha” trong vòng áp thuế mới nhất. Ở phương […]

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút hoàn tất danh sách hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc có khả năng bị áp thuế trong vài tuần tới, khi các công ty Mỹ nỗ lực lần cuối cùng để được “tha” trong vòng áp thuế mới nhất. Ở phương diện khác, xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng 3,3%, nhập khẩu rớt 5,6%. 

Tuần trước, ông Trump đột ngột thông báo áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn chưa bị áp thuế trong những vòng trước và chính Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cũng bất ngờ, dựa trên nguồn tin thân cận. Ông Lighthizer và đội ngũ nhân viên giờ phải nhanh chóng chỉnh sửa danh sách hơn 3,800 sản phẩm Trung Quốc có thể bị áp thuế dựa trên những vấn đề được nêu ra trong giai đoạn bình luận công khai và điều trần.

Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết USTR đang lên kế hoạch công bố danh sách cuối cùng trong tuần này hoặc đầu tuần tới. Trong khi đó, các công ty đang nỗ lực lần cuối để thuyết phục chính quyền Mỹ ngừng áp thuế hoặc ít ra thì loại bỏ sản phẩm của họ khỏi danh sách áp thuế.

Trong cuộc họp ngay trước khi Tổng thống Mỹ thông báo áp thuế mới, ông Lighthizer đã lên tiếng phản đối phương án này. Thay vào đó, ông kêu gọi chính quyền kiên thẫn thêm một thời gian để việc nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu “ngấm” dần vào nền kinh tế Trung Quốc.

Phát ngôn viên của USTR cho biết họ đang làm theo quy trình pháp lý như trong những vòng áp thuế trước đó. Ông Trump quyết định thời điểm hàng rào thuế quan có hiệu lực và USTR sẽ công bố danh sách cuối cùng trước thời điểm đó, phát ngôn viên này cho hay.

Dẫu vậy, các công ty đang ca thán vì sự thiếu rõ ràng đang tác động đến quyết định kinh doanh và cho rằng chỉ có vài tuần để chuẩn bị là không đủ.

“Các công ty không lên kế hoạch theo các dòng tweet”, Jon Gold, quan chức thuộc Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), cho hay. “Đó đều là những hợp đồng đã được thực thi và các kiện hàng đang lênh đênh trên biển”.

Sau khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý đình chiến thuế quan vào cuối tháng 6/2019, các doanh nghiệp không hề chuẩn bị cho bước leo thang sớm đến thế này và cảm thấy họ có nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch, ông Gold cho hay. Các công ty và hiệp hội thương mại đang cố gắng thuyết phục chính quyền Mỹ để được “tha bổng” khỏi danh sách bị áp thuế.

Dựa trên danh sách mà USTR công bố vào giữa tháng 5/2019, hàng hóa bị nhắm tới bao gồm những mặt hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, quần áo và đồ chơi.

Jay Foreman, Tổng Giám đốc của công ty đồ chơi Basic Fun! ở Florida, cho biết ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc giảm bớt nhân viên.

Tuần này, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow báo hiệu Mỹ có thể ngừng áp hàng rào thuế quan mới trước ngày 01/09 nếu Bắc Kinh thể hiện thiện chí bằng cách mua nông sản Mỹ và trở lại bàn đàm phán.

“Tổng thống Mỹ và đội ngũ chúng tôi đang lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm của Trung Quốc vào tháng 9/2019”, ông Kudlow cho biết trong ngày thứ Ba (06/08). “Những bước tiến hướng về thỏa thuận hợp lý sẽ rất tích cực và có thể thay đổi tình hình về hàng rào thuế quan”.

Vẫn chưa rõ liệu các doanh nghiệp có thể nộp yêu cầu miễn áp thuế sau khi Mỹ đã áp hàng rào thuế quan hay không. Như những vòng áp thuế trước, các công ty chỉ được xem xét miễn thuế khi mức thuế quan được nâng lên 25%.

Trong số gần 13,750 đơn xin loại trừ trong hàng rào thuế quan áp lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018, chỉ có 23% được chấp thuận tính đến ngày 02/08/2019. Khoảng 60% bị từ chối và phần còn lại đang được xem xét, dữ liệu Chính phủ cho thấy. Các công ty có thể nộp đơn xin miễn áp thuế trong vòng áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 30/09/2019.

Win Cramer, Giám đốc điều hành của JLab Audio, cho hay ông đã đến Minneapolis trong ngày thứ Tư (07/08) để bàn luận về hàng rào thuế quan với hai nhà bán lẻ. Ông nói việc lên kế hoạch là bất khả thi vì không chắc về động thái kế tiếp của ông Trump.

“Chưa có câu trả lời vì chúng tôi không biết những điều khó lường”, ông Cramer cho biết. “Những quyết định này được đưa ra trên Twitter và cũng có thể được đảo ngược dễ dàng bằng 1 dòng tweet. Vì vậy, chúng tôi vẫn chờ đợi và quan sát diễn biến kế tiếp”.

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng 3.3%, nhập khẩu rớt 5.6%

Trong ngày thứ Năm (08/08), Trung Quốc vừa công bố dữ liệu thương mại tốt hơn dự báo, mặc cho áp lực kinh tế từ hàng rào thuế quan Mỹ ngày càng tăng.

Trung Quốc cho biết, trong tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu định danh bằng USD tăng 3.3% so với cùng kỳ năm trước, còn kim ngạch nhập khẩu lao dốc 5.6% trong cùng kỳ. Trong tháng trước, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 45.06 tỷ USD.

Trong đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 27.97 tỷ USD trong tháng 7/2019, thấp hơn mức 29.92 tỷ USD của tháng trước. Trong giai đoạn 7 tháng đầu năm, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ lên đến 168.5 tỷ USD.

Vậy mà trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu sụt 8.3%. Tổng thặng dư thương mại tháng 7/2019 được dự báo ở mức 40 tỷ USD.

Tháng 6/2019, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc giảm 1.3% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu giảm 7.3% trong cùng kỳ. Thặng dư thương mại tháng 6/2019 của Trung Quốc đạt 50.98 tỷ USD.

“Sự suy yếu của nhu cầu từ bên ngoài và hàng rào thuế quan sẽ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng xuất khẩu. Trong khi đó, giá hàng hóa ngày càng giảm, cơ sở cao trong năm 2018 và nhu cầu hàng hóa trung gian ngày càng yếu có thể đã kéo tăng trưởng nhập khẩu giảm trong tháng 7/2019”, các chuyên viên phân tích từ Citi Research viết trong báo cáo.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng ngày càng chậm đi giữa lúc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang lan sang các lĩnh vực công nghệ và tiền tệ. Tháng trước, Trung Quốc cho biết nền kinh tế tăng trưởng 6.2% trong quý 2/2019 so với cùng kỳ năm trước – mức yếu nhất trong ít nhất là 27 năm.

Bắc Kinh đã nới lỏng chính sách tiền tệ và tung ra các biện pháp kích thích tài khóa, như cắt giảm thuế, để thúc đẩy hoạt động kinh tế. Thế nhưng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc mạnh hơn nếu chính quyền Mỹ triển khai áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tuần trước, ông Trump dọa áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09. Theo ước tính của các chuyên viên phân tích tại Citigroup, kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc có thể giảm 2.7% và tăng trưởng được dự báo giảm 50 điểm cơ bản vì hàng rào thuế quan này. Trước đó, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sau lời đe dọa áp thuế của ông Trump, Trung Quốc cho phép Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng 7 đổi 1 USD. Cũng vì vậy, Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc – một động thái như “đổ thêm dầu vào lửa” vào cuộc xung đột Mỹ-Trung.

Tổng hợp từ Vietstock

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng