Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu giấy thu hồi từ Mỹ

Ngày 24-02-2020
VPPA-Dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại Trung Quốc đang khiến cho ngành công nghiệp giấy nước này lao đao. Giấy thu hồi – nguyên liệu cho sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng không chỉ trong hiện tại mà dự báo sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Trước tình trạng đó, Trung […]

Giấy thu hồi - Nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất giấy bao bì của ngành công nghiệp giấy.

Dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại Trung Quốc đang khiến cho ngành công nghiệp giấy nước này lao đao. Giấy thu hồi – nguyên liệu cho sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng không chỉ trong hiện tại mà dự báo sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Trước tình trạng đó, Trung Quốc đã thay đổi chính sách nhập khẩu giấy phế liệu, tăng nguồn cung, tăng mua bột giấy kraft không tẩy trắng và bột giấy tái chế.

Theo thông báo của Cục Hải quan Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18 tháng 2, nhập khẩu giấy thu hồi từ Mỹ về Trung Quốc sẽ được xem xét miễn thuế cùng với danh sách gần 700 sản phẩm khác trước kia nằm trong diện chịu thuế trả đũa do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2018. Thời gian miễn trừ thuế nhập khẩu giấy thu hồi từ Mỹ về Trung Quốc được áp dụng trong một năm, bắt đầu từ 01/03/2020.

Tháng 8/2018, Trung Quốc tuyên bố áp dụng mức thuế 25% đối với giấy thu hồi (RCP) của Mỹ, sau khi Mỹ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Mức thuế này đã có hiệu lực kể từ cuối năm 2018. Vào giữa năm 2019, Trung Quốc đã cảnh báo tăng thêm 5 % đối với giấy thu hồi nhập khẩu của Mỹ lên 30%, thực hiện từ 15/12/2019. Giữa tháng 12/2019,  thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã cắt bỏ mức tăng 5% đối với giấy thu hồi Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mức thuế nhập khẩu 25% đối với giấy thu hồi của Mỹ là lý do khiến người mua ở Trung Quốc đã chuyển sang tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ các quốc gia khác như Nhật Bản và Châu Âu. Trong năm 2020, Trung Quốc dự kiến hạn ngạch nhập khẩu chỉ khoảng 7 triệu tấn, giảm so với mức 10,7 triệu tấn năm 2019 và mức 18,2 triệu tấn năm 2018. Ba đợt cấp phép đầu năm 2020, Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu với tổng số 3,21 triệu tấn, giảm 42% so với 5,53 triệu tấn so với ba đợt đầu năm 2019.

Do ảnh hưởng COVID-19, Trung Quốc đang và sẽ thiếu hụt nghiêm trọng giấy thu hồi (RCP) làm nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới, trong nước không có người thu gom, các trạm ép đóng cửa và thiếu phương tiện vận chuyển do thiếu tài xế, cùng với việc khoanh vùng ngăn chặn dịch bệnh lây lan của chính phủ, trong khi hàng nhập khẩu cũng bị ứ đọng tại các cảng biển do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chi phí vận chuyển (Logistic) nội địa tăng cao hơn hai lần so với thời điểm trước dịch bệnh, nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển nguyên liệu, thành phẩm của các nhà máy giấy, biểu thời gian ngừng máy nghỉ Tết tại Trung Quốc bị phá vỡ.

Việc miễn thuế nhập khẩu giấy thu hồi của Mỹ có thể nói là một chính sách sẽ có tác động nhất định đến ngành công nghiệp giấy của Trung Quốc trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, rất nhiều nhà máy giấy tại Trung Quốc chỉ đủ nguyên liệu chạy đến hết tháng 2/2020./.

VPPA

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng