Bộ Tài nguyên- Môi trường đề xuất ngược chỉ thị 27 của Thủ tướng về nhập khẩu phế liệu

Ngày 17-12-2018
VPPA-Ngày 14.12, chủ trì cuộc họp với các bộ , ngành liên quan về vấn đề nhập khẩu phế liệu, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết Tổng cục Môi trường đang tiếp nhận một số hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu để sản xuất các sản […]

Ngày 14.12, chủ trì cuộc họp với các bộ , ngành liên quan về vấn đề nhập khẩu phế liệu, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết Tổng cục Môi trường đang tiếp nhận một số hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu để sản xuất các sản phẩm trung gian như hạt nhựa thương phẩm. Trong khi đó, tại điểm C, mục 1 Chỉ thị số 27/CT–Ttg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất quy định: “.. không cấp phép cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu..”. Tuy nhiên, trước nhu cầu thực tế sản xuất, hiệp hội nhựa, hiệp hội giấy và bột giấy, hiệp hội thép Việt Nam đã có văn bản đề nghị bộ TN- MT tiếp tục xem xét cấp giấy xác nhận cho các cơ sở nêu trên.

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, căn cứ quy định của luật Chất lượng sản phẩm Hàng hóa, pháp luật về thương mại và thông lệ quốc tế về hoạt động thương mại, một số sản phẩm trung gian từ quy trình tái chế phế liệu như: phôi thép, bột giấy tái chế và hạt nhựa tái chế là sản phẩm hàng hóa, đồng thời cũng là nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm thép, giấy và nhựa. Do vậy, Bộ đã dự thảo báo cáo Thủ tướng phương án xử lý đối với các hồ sơ cấp giấy xác nhận nêu trên và gửi xin ý kiến các bộ: Công thương, GTVT, Tài chính, KH-CN. Cụ thể: Cho phép Bộ TN-MT, sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục xem xét, cấp giấy xác nhận cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu để sản xuất các sản phẩm trung gian: phôi thép, bột giấy tái chế và hạt nhựa tái chế nếu đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định của pháp luật.

Theo Báo THANH NIÊN số 349 –Thứ 7 Ngày 15.12.2018

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng