Chile – quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên cấm túi ni-lông

Ngày 15-08-2018
VPPA-Thói quen sử dụng túi ni-lông cần phải được loại bỏ và chuyển dần sang sử dụng các loại bao bì khác như túi giấy, túi từ vật liệu sinh học dễ phân hủy...

Ngày 3-8-2018 Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã ký ban hành luật cấm này. Trước đó, đạo luật bảo vệ môi trường trên cũng đã được Quốc hội Chile phê chuẩn.

Nhấn mạnh đến vấn nạn túi ni-lông và ô nhiễm nhựa tác động tiêu cực đến môi trường sống, ông Pinera  khẳng định Chile là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc cấm sử dụng túi ni-lông, qua đó góp phần thay đổi quan niệm và thói quen sử dụng túi ni-lông của người dân Chile cũng như tuyên truyền rộng khắp toàn cầu.

Theo đó, các doanh nghiệp lớn có 6 tháng để ngừng sử dụng túi nhựa. Trong thời gian này, họ chỉ được phép sử dụng hai túi ni-lông cho mỗi khách hàng.

Đối với các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, việc cấm hoàn toàn túi nilon sẽ được áp dụng trong vòng 2 năm sau khi luật có hiệu lực.

Văn bản này cũng quy định sẽ phạt 370 USD đối với mỗi túi ni-lông phát ra nếu doanh nghiệp/cơ sở nào vi phạm.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi phút toàn thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa, trong khi mỗi năm có đến 5.000 tỷ túi ni-lông dùng một lần được sử dụng. Hiện thế giới phải đối mặt với khoảng hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên toàn cầu. Nếu nhịp độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và như vậy sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương.

(Theo Sky News, Business Recorder)

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng