Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 01.2019: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu

Ngày 01-02-2019
VPPA-Ngày 31-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1. Sau khi nghe và thảo luận việc xử lý các vướng mắc liên quan nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Thủ tướng chỉ đạo đưa ngay các nội dung cần […]

Giấy thu hồi - Nguyên liệu chính để sản xuất giấy.

Ngày 31-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1. Sau khi nghe và thảo luận việc xử lý các vướng mắc liên quan nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Thủ tướng chỉ đạo đưa ngay các nội dung cần tháo gỡ cho doanh nghiệp vào Nghị quyết phiên họp.

Tại phiên họp, Văn phòng Chính phủ đã có báo cáo Chính phủ về xử lý vướng mắc liên quan đến nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Trước đó, Tổ công tác của Thủ tướng đã đi kiểm tra tại Cảng Hải Phòng về tình trạng container phế liệu ách tắc tại các cửa khẩu. Theo báo cáo của cơ quan liên quan, hiện có tổng số 24.184 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng trên cả nước (trong đó, số lưu giữ từ 30 ngày đến 90 ngày là 6.733 container; số tồn đọng trên 90 ngày là 9.872 container). Việc chậm được thông quan các lô hàng này, mỗi ngày doanh nghiệp phải chi trả khoảng 40-50 USD/container/ngày tiền lưu kho, bãi, với 16.605 container (đang bị lưu giữ từ 30-90 ngày), gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng từ 600.000-800.000 USD/ngày. Ngoài ra, theo phản ánh, nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất, công nhân nghỉ việc, hủy hợp đồng, các hãng tàu chở phế liệu từ chối hoặc tăng 1,5 lần giá cước vì chủ tàu cho rằng hàng về Việt Nam khó khăn trong việc thông quan.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, giấy phép con, tạo chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Chúng ta dứt khoát bảo vệ môi trường nhưng đồng thời cũng không lấy lý do đó để tạo thêm rào cản, chi phí vô lý cho doanh nghiệp. Nếu là các lô hàng rác thải ô nhiễm, vô chủ thì phải cương quyết ngăn chặn, xử lý, nhưng nếu là lô hàng phế liệu làm nguyên liệu đủ điều kiện, bảo đảm an toàn môi trường thì phải được thông quan, không để ảnh hưởng đến sản xuất.

Trên cơ sở báo cáo của VPCP, Thủ tướng đã đồng ý đưa ngay các nội dung cần tháo gỡ cho doanh nghiệp vào Nghị quyết phiên họp này, không để tình trạng quá nhiều container phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại các cảng do vướng về chính sách.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế – xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ. Đấy chính là hành động thiết thực để các doanh nghiệp, người dân, để nền kinh tế có thể phát huy sáng tạo, tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0.

Đọc thêm thông tin tại:

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/TRUC-TIEP-Hop-bao-Chinh-phu-thuong-ky-thang-12019/358312.vgp

http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/39097602-chinh-phu-hop-phien-thuong-ky-thang-1.html

VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng