0h01 ngày 10/05: Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%

Ngày 10-05-2019
VPPA-Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã chính thức nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, qua đó làm căng thẳng thương mại giữa hai bên thêm phần kịch tính. Theo các chuyên gia thị trường ngành giấy Việt Nam, việc nâng thuế này sẽ có […]

Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã chính thức nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, qua đó làm căng thẳng thương mại giữa hai bên thêm phần kịch tính. Theo các chuyên gia thị trường ngành giấy Việt Nam, việc nâng thuế này sẽ có tác động nhất định đến thị trường giấy và bột giấy Việt Nam.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) áp thuế 25% với các mặt hàng xuất từ Trung Quốc tới Mỹ sau 0h01 EDT (tức 11h01 giờ Hà Nội). Hơn 5.700 mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng. Những mặt hàng được xuất đi trước 0h chỉ chịu thuế 10%, theo người phát ngôn CBP.

Trước đó, nhà đầu tư đã mong chờ hai bên có thể tiến tới một giải pháp trước hạn chót nâng thuế vào giữa đêm ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), nhưng chẳng có thỏa thuận nào cả. Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến tiếp tục trong ngày thứ Sáu (10/05).

“Đêm nay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngồi với Tổng thống Trump để bàn luận về các cuộc đàm phán thương mại hiện tại với Trung Quốc. Đại sứ và Thư ký sau đó đã có bữa ăn tối làm việc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và họ đã nhất trí tiếp tục đàm phán vào buổi sáng ngày mai (10/05) tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)”, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Mặc cho hai bên vẫn đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại, Mỹ vẫn nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Động thái trên dẫn tới nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại – một yếu tố đã làm nhà đầu tư hoảng sợ và làm dấy lên nỗi lo sợ về những thiệt hại đến nền kinh tế toàn cầu. Chỉ mới 1 tuần trước, Nhà Trắng giương cao lá cờ hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết xung đột thương mại trong tuần này và có khả năng thông báo về một thỏa thuận.

Trước tình cảnh đó, Bắc Kinh hứa sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả cần thiết” trong tuần này nếu Mỹ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc không đề cập cụ thể tới các biện pháp đáp trả.

VPPA tổng hợp 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng