Giá than tăng khiến EVN tăng chi phí gần 1.500 tỉ đồng

Ngày 14-02-2019
VPPA-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép tính toán giá than trộn là chi phí hợp lý, hợp lệ trong sản xuất kinh doanh điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép tính toán giá than trộn là chi phí hợp lý, hợp lệ trong sản xuất kinh doanh điện.

Trong văn bản về cung cấp than và giá than trộn bán cho sản xuất điện năm 2019 của EVN và các đơn vị thành viên gửi Thủ tướng, tập đoàn này cho biết EVN đã làm việc với Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để thống nhất về khối lượng than, các công việc triển khai trong cấp than.

Theo đó, EVN và TKV đã ký hợp đồng hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.

Đầu tháng 12-2018, EVN và TKV, Tổng công ty Đông Bắc đã phối hợp để thống nhất khối lượng than bán cho sản xuất điện năm 2019 của EVN và các đơn vị thành viên.

Cụ thể, dự kiến khối lượng than cung cấp năm 2019 là 25,84 triệu tấn, trong đó khối lượng than trong nước là 19 triệu tấn, khối lượng than trộn là 6,84 triệu tấn.

Nguyên nhân phải sử dụng than trộn cho các nhà máy nhiệt điện than là do TKV và Tổng công ty Đông Bắc phải nhập khẩu than để pha trộn với than trong nước, đáp ứng chỉ tiêu chất lượng tương đương TCVN 9810:2018 cấp cho các nhà máy điện của EVN.

Tuy nhiên, theo văn bản của TKV và Tổng công ty Đông Bắc, giá than trộn sẽ được điều chỉnh từ ngày 5-1-2019.

Theo EVN tính toán sơ bộ, nếu áp dụng giá như đề xuất thì các nhà máy điện của EVN phải chịu chi phí mua điện tăng thêm khoảng 1.498,06 tỉ đồng.

Do đó, tập đoàn này kiến nghị Thủ tướng được sử dụng các loại than pha trộn giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước với mức giá do hai đơn vị cung cấp than đề xuất.

Với than trộn, TKV và Tổng công ty Đông Bắc tự kê khai và chịu trách nhiệm toàn bộ về tỉ lệ pha trộn, chi phí hình thành giá than trộn, mức giá được điều chỉnh theo từng tháng, quý.

Đồng thời cho phép tính toán giá than trộn là chi phí hợp lý, hợp lệ trong sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Các nhà máy điện được điều chỉnh giá bán điện trong hợp đồng mua bán điện và tham gia thị trường điện do sử dụng than trộn và được tính toán, cập nhật và giá điện bình quân năm 2019 theo quy định.

Theo N.AN (Tuổi trẻ)
Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng