Mỹ và Châu Âu căng mình chống chọi với cháy rừng

Ngày 15-08-2018
VPPA-Khoảng 14.000 lính cứu hỏa, trong đó có lực lượng tăng cường đến từ 2 nước Australia và New Zealand đang chiến đấu với các đám cháy hoành hành tại nhiều khu vực khắp bang California.

Trực thăng và máy bay, trong đó có 2 máy bay DC-10 và một máy bay 747 máy bay phản lực lớn cũng được huy động để hỗ trợ lính cứu hỏa. Đến nay, lực lượng chức năng khống chế được 78% diện tích đám cháy River, song chỉ dập tắt được 20% đám cháy Ranch.

Chỉ chưa đầy 2 tuần, 2 đám cháy rừng trên có tên gọi chung là Mendocino Complex tại miền Bắc bang California thiêu rụi tổng cộng hơn 117.350 hécta, gần bằng diện tích của thành phố Los Angeles. Theo Cơ quan Cứu hỏa bang California của Mỹ (Calfire), Mendocino Complex đã phá hủy ít nhất 143 công trình, trong đó có 75 nhà ở, và đe dọa hơn 11.000 công trình khác. Đây là đám cháy rừng lớn thứ hai tại California trong nhiều năm trở lại đây sau đám cháy Thomas hồi tháng 12/2017 biến 281.893 hécta rừng thành tro bụi.

Nguy cơ cháy rừng tại bang California tiếp tục lan rộng khi dự báo thời tiết nóng bức và hanh khô hơn trong tuần này. Cùng ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền liên bang duy trì liên lạc thường xuyên với chính quyền bang California và dự kiến sẽ tổ chức một số cuộc họp nhằm giảm nguy cơ cháy rừng tại bang California.

Tại châu Âu,

Nắng nóng gay gắt khiến thêm nhiều người tử vong và cháy rừng diễn biến phức tạp tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo một người phát ngôn của Cơ quan Y tế vùng Tây Nam Extremadura, giáp Bồ Đào Nha, một cụ ông 66 tuổi và một cụ bà 75 tuổi đã tử vong do sốc nhiệt trong những ngày gần đây, nâng số người tử vong do nắng nóng trong một tuần qua tại Tây Ban Nha lên 9 người.

Trong khi đó, hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ cùng nhiều trực thăng và máy bay đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng tại thị trấn nghỉ dưỡng Mochique gồm 6.000 cư dân ở miền Nam Bồ Đào Nha. Gió to đang khiến cháy rừng lan rộng, gây cản trở công tác dập lửa. Khoảng 250 cư dân và nhiều du khách khác đã phải di tản trong tối 6/8. Cháy rừng dữ dội nhiều ngày qua tại khu nghỉ dưỡng miền Nam Bồ Đào Nha khiến 30 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Tại vùng Valencia của nước láng giềng Tây Ban Nha, khoảng 2.500 người đã rời nhà cửa đi lánh nạn trong đêm do cháy rừng thiêu rụi khoảng 1.000 hécta.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết cuối tuần qua, nhiệt độ tại hai nước trên đã lên tới mức cao nhất từ trước đến nay. Nền nhiệt tăng lên 46,6 độ C tại khu vực El Granado của Tây Ban Nha và 46,4 độ C tại Alvega của Bồ Đào Nha.

Nhằm ngăn chặn hiệu quả nguy cơ cháy rừng, Chính phủ Thụy Điển ngày 7/8 đã đề xuất một số biện pháp mới. Theo Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Thụy Điển Morgan Johansson, chính phủ nước này muốn mua thêm trang thiết bị cho lính cứu hỏa và tăng quân số lên 850 người đến năm 2020 và lên 1.000 người trong dài hạn. Bên cạnh đó, nước này sẽ tăng cường năng lực chữa cháy từ trên không.

Mùa Hè năm nay trở thành mùa Hè nóng nhất tại Thụy Điển trong 260 năm qua. Các đợt cháy rừng bùng phát trên khắp cả nước từ giữa tháng 7 vừa qua thiêu rụi 25.000 hécta rừng tại quốc gia Bắc Âu này.

Theo AFP/TTXVN

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng