Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vào cuộc giải cứu doanh nghiệp

Ngày 29-01-2019
VPPA-“Không cần Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương tham gia công tác giám định và thông báo kết quả, không cần giấy xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường” Sáng ngày 29/01, Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác […]

“Không cần Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương tham gia công tác giám định và thông báo kết quả, không cần giấy xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường”

Sáng ngày 29/01, Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đoàn công tác xuống cảng Hải Phòng xem xét thực tế vấn đề thực hiện thủ tục thông quan phế liệu nhập khẩu và đã đưa ra kết luận: Không cần Sở Tài nguyên Môi trường tham gia công tác giám định.

Tham gia buổi khảo sát, kiểm tra tại hiện trường, còn có các bộ ngành liên quan là Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ … Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, ông Đặng Văn Sơn cũng tham gia cuộc khảo sát cùng một số doanh nghiệp hội viên.

Ông Đặng Văn Sơn báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác, “các doanh nghiệp thuộc ngành giấy đã chịu tới hàng nghìn tỷ đồng cho chi phí lưu kho lưu bãi thời gian qua. Doanh nghiệp đã khóc quá nhiều trong những tháng qua”.

Khi kiểm tra, Bộ trưởng liên tục đặt các câu hỏi với các cơ quan liên quan là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Hải quan về nguyên nhân dẫn đến việc chậm thông quan các lô hàng trên. Đồng thời tỏ ra bức xúc khi nghe phía Hải quan giải thích là hiện chính sách đã thông nhưng nhiều doanh nghiệp lại “mắc” phí lưu kho bãi quá lớn sau một thời gian dài ùn tại cảng.

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề bất cập được các đơn vị liên quan thừa nhận nhưng đang có những tranh cãi về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổng cục Hải quan.

Bộ trưởng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhận định, xử lý vấn đề thông quan nhập khẩu phế liệu lấy Hải Phòng làm chủ điểm để giải quyết vấn đề chung cho cả nước. Để tháo gỡ các điểm còn vướng mắc, Tổ công tác sẽ thống nhất với các cơ quan, báo cáo Thủ tướng hướng xử lý. Tinh thần là ngay sau Tết, doanh nghiệp sẽ có nguyên liệu sản xuất.

Cụ thể, cần quyết liệt xử lý toàn bộ hàng tồn kho về phế liệu, trong đó phế liệu thép, giấy, nhựa dù có chủ hoặc không có chủ.

Trước hết, nguyên liệu là phế liệu có chủ, đề nghị báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận cho cơ quan Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan yêu cầu các doanh nghiệp mở tờ khai và áp dụng theo quy chuẩn tại thông tư 08. Doanh nghiệp mở tờ khai ở thời điểm nào thì áp dụng theo chính sách ở thời điểm đó. Các lô hàng về cảng bất kỳ thời điểm nào, kể cả trước khi các Thông tư 08, 09 có hiệu lực, nếu đáp ứng quy chuẩn sẽ được thông quan. Ai làm sai sẽ bị xử lý.

Thứ hai, để tiến hành cải cách thực chất, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho nhập khẩu, đề xuất chỉ có một giám định duy nhất độc lập. Đơn vị này sẽ cùng Hải Quan kiểm tra.

Báo cáo Thủ tướng để điều chỉnh, sửa đổi 4 nghị định và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường dựa trên cơ sở đó để xem xét, điều chỉnh liên quan đến sửa đổi thông tư 08. Trong thời gian chưa kịp sửa các văn bản, Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác sẽ kiến nghị đưa nội dung này vào Nghị quyết phiên họp Chính phủ gần nhất để tháo gỡ vướng mắc ngay cho doanh nghiệp. Tinh thần là không để doanh nghiệp đón Tết trong lo âu và ra Tết có ngay nguyên liệu sản xuất.

Cùng với đó, thống nhất không cần giấy xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường như hiện nay. Như vậy, chỉ cần giám định chất lượng của đơn vị độc lập do Bộ chỉ định, đơn vị này sẽ cùng hải quan kiểm tra, không cần sự tham gia của cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường. “Không cần Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương tham gia công tác giám định và công tác thông báo kết quả, không cần giấy xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường”, Tổ trưởng Tổ công tác  nhấn mạnh. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng khảo sát tình hình thông quan phế liệu tại cảng Hải Phòng.

Đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc với các đơn vị kinh doanh cảng để tháo gỡ khó khăn, đề nghị miễn cho doanh nghiệp tiền hàng tồn kho, container lưu kho, tiền phạt… Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các hãng tàu để miễn và giảm chi phí tiền tàu.

Với các lô hàng vô chủ, không phải là nguyên liệu mà lợi dụng phế liệu sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng. Các lô hàng này thuộc phạm vi Hải Phòng, thì Hải Phòng phải chủ động để ứng kinh phí và cùng các cơ quan liên quan tìm cách tiêu hủy. Lãnh đạo cảng Hải Phòng cũng cho biết nếu các lô hàng phế liệu nếu đáp ứng yêu cầu thông quan, cảng sẵn sàng miễn phí lưu kho, bãi để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp.

Phát biểu khi kết thúc cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp đều đánh giá rất cao buổi làm việc của Tổ Công tác và cho rằng việc giải quyết các vướng mắc này là “món quà” dành cho họ trước khi nghỉ Tết./.

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Doanh-nghiep-keu-cuu-vi-chi-phi-nghin-ty-To-cong-tac-cua-Thu-tuong-vao-cuoc/358138.vgp

https://vietnambiz.vn/tranh-luan-nay-lua-ve-trach-nhiem-cham-thong-quan-container-phe-lieu-118863.html

VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng