Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn

Ngày 21-11-2018
VPPA-Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc cho biết, nhằm giảm ô nhiễm môi trường, Trung Quốc sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn từ 24 loại lên 32 loại. Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 31.12.2018, theo đó các loại chất thải nằm trong diện bị cấm […]

Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc cho biết, nhằm giảm ô nhiễm môi trường, Trung Quốc sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn từ 24 loại lên 32 loại.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 31.12.2018, theo đó các loại chất thải nằm trong diện bị cấm lần này có phần cứng, tàu thuyền, ôtô, thép không gỉ, titan và gỗ.

Kể từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập khẩu chất thải rắn, bao gồm giấy, nhựa và phế liệu làm nguyên liệu để bù đắp cho nguồn tài nguyên trong nước, và trong nhiều năm trở thành nước nhập khẩu vật liệu tái chế lớn nhất thế giới, gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Theo một nghiên cứu của tờ Science Advances, 72% lượng chất thải nhựa trên toàn cầu có điểm đến cuối cùng là Trung Quốc và vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc).

Năm 2017, Trung Quốc nhập hơn một nửa nguyên liệu phế thải từ Mỹ, tuy nhiên, lượng phế liệu này đã giảm theo quy định hạn chế của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho biết những thay đổi về chính sách là phù hợp với những nỗ lực mới nhằm bảo vệ môi trường. Đối với các sản phẩm như phế liệu giấy và bìa, phế liệu thép, Trung Quốc đã đặt ra quy định tỷ lệ tạp chất trong phế liệu nhập khẩu không được vượt quá 0,5%. Các nhà nghiên cứu châu Âu và thế giới nhận định, mức tỷ lệ tạp chất 0,5% là mức không tưởng, rất khó để  thực hiện được và thực chất đây đã là một lệnh cấm hoàn toàn.

Trung Quốc dự kiến đến năm 2020 sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu chất thải rắn (Ảnh Internet)

Trung Quốc dự kiến đến năm 2020 sẽ quyết định loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu chất thải rắn và sẽ thay thế bằng nguồn thu gom trong nước và thúc đẩy hoạt động thu gom, kinh doanh và tái chế phế liệu trong nước. Đến năm 2020, lượng chất thải rắn tái chế ở Trung Quốc sẽ tăng lên 350 triệu tấn, từ 246 triệu tấn vào năm 2015.

Động thái cấm nhập khẩu chất thải rắn sẽ đẩy nhiều công tỷ xử lý rác trên khắp thế giới vào thế khó khi họ bị cắt đường tiếp cận với thị trường tiếp nhận chất thải lớn này. Do vậy, Mỹ và các nhà tái chế khác phải thay đổi công nghệ và lựa chọn kỹ thuật để đáp ứng những tiêu chuẩn mới.

Theo một nhà nghiên cứu, xuất khẩu nhựa trên thế giới sang Trung Quốc dự báo sẽ giảm từ 7,4 triệu tấn năm 2016 xuống 1,5 triệu tấn năm 2018, trong khi lượng giấy phế liệu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ giảm gần 1/4.

Nguồn: Tổng hợp Xinhuanet/ChinaDaily

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng