Văn phòng Chính phủ nói về kiểm soát nhập khẩu phế liệu

Ngày 31-08-2018
VPPA-Khẳng định lại một lần nữa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu về nhập khẩu phế liệu giấy và sắt thì vẫn được cấp phép nhập về để duy trì hoạt động.

Tại phiên họp họp báo thường kỳ diễn ra tối 30/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao liên bộ và các địa phương kiểm tra lại các lô hàng phế liệu nhập về Việt Nam, đặc biệt vấn đề lợi dụng danh nghĩa cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết, khi nhận thông tin về việc Việt Nam có gần 6.000 container phế liệu tồn đọng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên Môi trường báo cáo về tình hình liên quan tới nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

Theo ông, việc cấp phép nhập khẩu phế liệu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên & Môi trường; cấp phép tạm nhập tái xuất thuộc Bộ Công Thương. Song thực tế rà soát, Bộ Công Thương không cấp phép tạm nhập tái xuất container phế liệu nào.

Dẫn lại báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường, người phát ngôn Chính phủ cho hay, phần lớn container phế liệu được nhập về do nhu cầu của doanh nghiệp trong sản xuất giấy, thép. Đây là những nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra của cơ quan hải quan lại không đúng như vậy. Nhiều container vô chủ, giấy phép nhập khẩu, giấy giám định thư… đều không đúng với đăng ký ban đầu.

Quan trọng hơn, theo ông, Bộ Tài nguyên đã không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá thế nào là lô hàng nhập khẩu phế liệu, thay vào đó chỉ là văn bản hướng dẫn nên “không đủ thẩm quyền, tính pháp lý”. “Quản lý Nhà nước vấn đề này cần xem xét lại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khẳng định lại một lần nữa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu về nhập khẩu phế liệu giấy và sắt thì vẫn được cấp phép nhập về để duy trì hoạt động.

(Tổng hợp)

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng